TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC TẠI ĐÀI LOAN, MUỐN Ở LẠI ĐÀI LOAN TÌM VIỆC, VIỆC ĐẦU TIÊN CẦN LÀM GÌ?

Mùa Phượng nở chính là lúc báo hiệu một mùa tốt nghiệp sắp đến, cũng là thời điểm mà các bạn sinh viên phải đấu tranh ở lại Đài Loan tìm việc hay về Việt Nam phát triển sự nghiệp. Dù bạn có quyết định như thế nào đi chăng nữa, thì mình mong rằng qua bài viết này cũng giúp được bạn hiểu được phần nào những vấn đề quy định cần lưu ý sau khi ra Trường.

1. Khi tốt nghiệp, bạn sẽ đc ở lại ĐÀI LOAN trong bao nhiêu lâu:

Mình nghĩ rằng đây là vấn đề đầu tiên mà các bạn sẽ gặp phải. Khi bạn nhận được bằng tốt nghiệp cũng đồng nghĩa với việc nhà Trường sẽ báo lên cục di dân, vậy nên thẻ cư trú của bạn sẽ chỉ còn thời hạn trong vòng 15 ngày. Sau khi lấy được bằng tốt nghiệp trong vòng 15 ngày bạn phải đến Sở Di Dân để xin ra hạn thẻ cư trú thêm 6 tháng. Một số bạn lầm tưởng rằng thẻ cư trú đến tháng 9 mới hết hạn nên vội gì đi xin sớm, đó là SAI LẦM nhé, sinh viên tốt nghiệp không giống các bạn sinh viên năm 1,2,3 nha.

Nếu bạn tốt nghiệp vào tháng 6 thì bạn có thể gia hạn được đến ngày 31 tháng 12 của năm hiện tại. Bằng tốt nghiệp của các Trường đa số đc in vào tháng 6, vậy nên thẻ cư trú của các bạn cũng chỉ đc gia hạn đến 31 tháng 12 thôi nhé. Nhiều bạn nghĩ rằng tháng 7 mới nhận đc bằng tốt nghiệp thì có thể gia hạn đến 31 tháng 1 của năm sau, điều đó hoàn toàn không đúng.

1. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị đi gia hạn đó là:
  2. giấy đăng kí(đến cục di dân sẽ có)
  3. hộ chiếu( photo và bản chính)
  4. thẻ cư trú (photo và bản chính)
  5. bằng tốt nghiệp (photo và bản chính)
  6. ảnh ( nếu bạn muốn thay đổi ảnh)
  7. giấy giải trình ( viết tên, số hộ chiếu, số thẻ cư trú,viết rõ nội dung các bạn muốn đi gia hạn và ký tên)
  8. hợp đồng nhà(nếu bạn thay đổi địa chỉ nhà)
  9. lệ phí 1000 đài tệ

1. Bạn có thể xin đi làm parttime hay không?

Hoàn toàn không được, mình biết rằng mọi người sang đây ai cũng đều vất vả, phải vừa học vừa làm để trang trải cuộc sống. Nhưng khi bạn tốt nghiệp, thẻ đi làm của bạn cũng tự động hết giá trị vì vậy các bạn không nên đi làm parttime thời điểm này.

Bộ lao động quy định nếu không có giấy phép lao động mà đi làm. Nếu bị phát hiện sẽ bị phạt từ 30.000 – 150.000 đài tệ, và sẽ gây khó khăn khi các bạn xin thẻ đi làm chính thức.

1. Vậy còn thẻ bảo hiểm thì sao?

Đây là vấn đề mà mọi người thường không để ý đến, đối với sinh viên mới tốt nghiệp, thẻ bảo hiểm chỉ có hạn đến tháng 8. Từ tháng 9 là bạn không có thẻ bảo hiểm ý tế, vậy nên bạn phải đến Cục Bảo Hiểm y tế gần nơi bạn sinh sống để bổ sung phí bảo hiểm, phí là 826 đài tệ/ tháng.

Nếu bạn không đóng bảo hiểm, thì khi bạn tìm đc việc làm và công ty bắt đầu đăng kí bảo hiểm cho bạn, họ sẽ phát hiện ra là bạn có khoản nợ, bắt buộc phải thanh toán. Tuy nhiên nếu bạn đi khám bệnh trong thời kì không có thẻ bảo hiểm thì trước tiên bạn cần phải thanh toán đầy đủ số tiền (số tiền là rất lớn), sau khi đóng phí bảo hiểm, hãy nhớ lấy hóa đơn để đi xin hoàn lại tiền nhé.

1. Phải nhận được bằng tốt nghiệp mới xin được thẻ đi làm đúng không?

ĐÚNG Ạ, các bạn phải nhận được bằng tốt nghiệp mới có thể xin được thẻ đi làm, còn xin như thế nào thì có thể tham khảo bài trước của mình đăng.

1. Việc xin thẻ đi làm là do công ty làm cho bạn hay bạn phải tự làm?

Cũng còn tùy, phụ thuộc vào công ty bạn xin vào họ có làm cho bạn không hay là bạn phải tự đi làm hết các giấy tờ.

Khoảng thời gian sau tốt nghiệp này rất khó khăn, các bạn của mình xin đc việc rồi còn mình thì vẫn chưa, rất mệt mỏi, thất vọng, xen lẫn nghi ngờ bản thân.

Mình biết đây là tâm trạng chung của nhiều bạn trẻ vừa ra trường gặp khó khăn tìm việc. Nhưng đừng vì thế ủ rũ và bỏ cuộc. Hãy giữ tinh thần thoải mái sẽ giúp bản thân phát huy được năng lực tiềm ẩn trong thời gian này. Tìm việc là cả chặng đường gian nan, nhưng phần thưởng sẽ tương xứng với nỗ lực bạn bỏ ra. Vì thế, hãy biến khó khăn thành sức mạnh và đừng quên phấn đấu đến cùng nhé. Nhưng trái ngọt sẽ đến nếu như bạn biết kiên trì gieo trồng và đặt niềm tin vào tương lai.

Cuối cùng, chúc các bạn luôn thành công trên con đường mình đã chọn nhé!

Trả lời