KHAI BÁO THUẾ VÀ NỘP THUẾ TẠI ĐÀI LOAN

Người nước ngoài ở tại Đài Loan có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Phải nộp bao nhiêu % thuế? Có phải là 18 % không?

Gần đây theo mình được biết thì việc báo thuế và nộp thuế đang được rất nhiều người quan tâm, vậy nên hôm nay chúng mình sẼ cùng thảo luận ở lại Đài Loan làm việc thì phải nộp bao nhiêu phần trăm thuế,

Cũng giống như người đài loan?Nếu bạn đang làm việc hoặc có thu nhập đóng thuế ở Đài Loan thì chắc chắn bạn phải quan tâm đến việc hoàn thuế thu nhập các nhân. Việc đóng thuế của người nước ngoài tại Đài Loan sẽ căn cứ vào số ngày các bạn ở lại Đài Loan. Và sẽ căn cứ vào 3 điều dưới đây:

1. Thu nhập từ lương cần phải đóng thuế

Căn cứ vào mức thu nhập của bạn tại Đài Loan bao gồm tiền lương + tiền thưởng và các khoản thưởng khác cộng dồn thuộc diện tính thuế. Do vậy, ngoài việc mỗi tháng bạn nhận được tiền lương ra thì tiền thưởng quý và năm cũng sẽ đc liệt kê vào thu nhập từ lương.

1. Thời gian khai báo thuế:

được tính từ 1/5-31/5 hằng năm, ví dụ tháng 5/2021 thì mình sẽ phải khai báo thuế của 1/2020-12/2020, vậy các bạn nhớ nhé, năm nay là đi khai báo thuế của nĂm trước đó nhé, rất nhiều bạn vừa mới đi làm hay hỏi rằng, vậy năm nay em phải khai báo thuế không?

Nếu tháng 10/2020 các bạn bẮt đầu đi làm, thì năm ngoái các bạn chỉ có đóng thuế 3 tháng, Vậy thu nhập năm không đáp ứng tiêu chuẩn phải nộp thuế, thật ra bạn cũng không cần phải đi khai báo. Nhưng mà, mình vẫn khuyên các bạn nên đi khai báo.

1. Thời gian tại đài loan :

sẽ căn cứ vào con dấu xuất nhập cảnh trên hộ chiếu của bạn, nếu bạn xuất nhập cảnh nhiều lần, thì số ngày đó sẽ được cộng dồn,

Nếu bạn cư trú dưới 183 thì các bạn sẽ bị trừ trước là 18% thuế, nhưng mọi người lưu ý rằng, mức thu nhập thấp hơn 1.5 lần mức lương cơ bản hàng tháng( năm 2021 là 24000) thì mức tạm đóng là 6%, ví dụ năm 2021 mức lg cơ bản là 24000, vậy nên 1.5 lần lương cơ bản sẽ là 36000,nếu mức lg hàng tháng dưới 36000 thì bạn chỉ cần đóng 6% tiền thuế.

Trường hợp thứ 2 nếu bạn ở đài loan trên 183 ngày , thì chỉ cần đóng 5% thuế thôi nhé.

Có 1 lưu ý nhỏ các bạn chú ý, vì lúc mới làm công việc mới thì hầu như các công ty họ sẽ trừ thuế của các bạn là 18%, vì họ không biết là thời gian các bạn ở lại có trên 183 ngày hay không, các bạn cũng đừng lo lắng quá, vì đây là thời điểm các bạn sẽ được đi khai báo hoàn trả tiền thuế bị trừ trước đó.

Các bạn nhớ nhé, tháng 5 là thời điểm đi khai báo thuế để các bạn được hoàn lại thuế, 1 năm mới có 1 tháng, các bạn cố gắng sắp xếp thời gian đi khai báo, kẻo hết tháng thì sẽ không được khai báo bù lại đâu nhé.
Các bạn vào trang web này để khai báo thuế nhé: https://tax.nat.gov.tw/alltax-download.html?id=1

Trả lời